Theme Colors
Layouts
Wide Boxed

News! พิธีวิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

รายละเอียดข่าว..

ททท. ขอเชิญคู่รักร่วมสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่มีมนต์ขลังและบันทึกภาพประวัติศาสตร์ในงาน “วิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง จ.สุรินทร์

   จังหวัดสุรินทร์ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในจังหวัดสุรินทร์และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงาน วิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างครั้งที่ 6 ประจำปี 2555 ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555 ณ หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการแต่งงานของกลุ่มชาติพันธุ์กูย และส่งเสริมการท่องเที่ยว ของจังหวัดสุรินทร์

   นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า พิธีแต่งงาน แบบชาวกูย หรือ พิธีซัตเต เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดสุรินทร์ ในสมัยโบราณจะเริ่มเมื่อคู่หนุ่มสาวชาวกูยตกลงแต่งงานกัน เจ้าบ่าวมาสู่ขอเจ้าสาวจากผู้ใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเริ่มสร้างกระท่อมเพื่อประกอบพิธีในบริเวณลานบ้านเจ้าสาวด้วยตนเองจนเสร็จ และในวันแต่งงาน เจ้าบ่าว เจ้าสาว จะสวมชุดชาวกูยพื้นเมือง เจ้าบ่าวจะเดินทาง (ถ้ามีช้างจะนั่งช้าง) จากบ้านตนเองไปบ้านเจ้าสาว จากนั้นพราหมณ์ผู้ประกอบพิธีจะพาเจ้าสาวลงมาจากบ้านไปยังกระท่อมเพื่อประกอบพิธีกรรม เริ่มด้วยเจ้าบ่าวจะสวมด้ายมงคล เจ้าสาวจะสวมจะลอม (มงกุฎที่ทำจากใบตาล) จะมะ (แก้ว แหวน สร้อย ต่างหู หรือเครื่องประดับที่เจ้าบ่าวนำมาให้) แล้วเริ่มตรวจนับสินสอดเครื่องประกอบต่างๆ จากนั้นพราหมณ์จะเริ่มพิธีบายศรีสู่ขวัญตามแบบชาวกูย พิธีถอดกระดูกคางไก่เสี่ยงทายชีวิตคู่ แล้วผูกข้อมือโดยมีญาติผู้ใหญ่และเพื่อนๆ ร่วมอวยพรให้คู่บ่าวสาวตามลำดับ สุดท้ายเจ้าบ่าวเจ้าสาวนั่งช้างเดินทางไปยังวังทะลุ บริเวณที่ลำน้ำมูลและลำน้ำชีไหลมาบรรจบกัน เพื่อบอกกล่าวศาลปู่-ตา ให้รับทราบถึงการครองคู่สามีภรรยาจึงถือเป็นการเสร็จสิ้นพิธี

   ททท. จึงขอเชิญชวนคู่รัก /สมรส ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่แต่งงานแล้วหรือกำลังวางแผนแต่งงาน ร่วมกันสร้างสรรค์ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตรักที่เรียบง่ายแต่มีมนต์ขลัง สมัครเข้าร่วมพิธีวิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ซึ่งช้างถือเป็นสัตว์คู่บ้านเมืองและเป็นสัญลักษณ์ของชาติไทยเพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตของคู่บ่าวสาวท่ามกลางบรรยากาศพิธีแต่งงานแบบชาวกูย ได้แก่ ขบวนแห่เจ้าบ่าว ด้วยช้าง พิธีบายศรีสู่ขวัญอันศักดิ์สิทธิ์และพิธีแต่งงานแบบชาวกวย ร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์การ จดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย งานเลี้ยงรับรองอาหารกลางวันแก่คู่สมรส ร่วมเลี้ยงอาหารช้างและปลูกต้นไม้แห่งความรัก พร้อมรับของที่ระลึกจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น (ยกเว้นค่าใช้จ่ายเฉพาะการแต่งกายของคู่บ่าวสาวเท่านั้น) และปีนี้จะเปิด รับสมัครจำนวน 55 คู่ ( 110 คน) เท่านั้น สนใจสมัครเข้าร่วมงาน วิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ครั้งที่ 6 ประจำปี 2555 ได้ ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์และที่ว่าการอำเภอทุกแห่งในจังหวัดสุรินทร์ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555

   พิเศษสุด สำหรับคู่รัก/คู่สมรส ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ สามารถร่วมทริปแบบประหยัดพลังงานหารสิบหรือหารสี่สิบ โดยร่วมเดินทางกับนิตยสาร Phototech บริษัท มีเดียเน็ทเวิร์ค จำกัด โดย Travel Line นำท่านท่องเที่ยว และเข้าสู่งานวิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง เริ่มด้วยทัศนศึกษาขั้นตอนการผลิตผ้าไหม ณ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์พระบรมราชินีนาถ ร่วมพิธีซัตเตหรือ พิธีแต่งงานแบบชาวกูยโบราณ ณ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างเลี้ยง ชมวิธีผลิตผ้ายกทองโบราณราคานับแสน ที่หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง จับจ่าย จับภาพความพิถีพิถันลายต่อข้อเงิน ของหมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องเงินบ้านเขวาสินรินทร์ สักการะพระพุทธสุรินทร์มงคล พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสุรินทร์ และเคาะระฆังส่งเสียงสวรรค์ ณ วนอุทยานพนมสวาย ในอัตราค่าบริการท่านละ 3,490 บาท (พักห้องคู่) พิเศษสำหรับคู่วิวาห์ สามี-ภรรยาที่ร่วมเดินทางครั้งนี้

   สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

   องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โทร. 0 4451 4524 www.surinpao.org

   นิตยสาร Phototech โทร. 02 721 4417

   ททท. สำนักงานสุรินทร์ โทร. 0 4451 4447-8 www.tourismthailand.org/surin

แหล่งข่าวโดย...สถิต  กะการดี งานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ รพ.ท่าตูม...

http://thatumhealthy.fix.gs