Theme Colors
Layouts
Wide Boxed

โรคเครียด อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา โรคเครียด

รายละเอียด..

โรคเครียดเป็นโรคที่เราไม่พึ่งประสงค์มากที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้สภาพจิตใจของเราย่ำแย่แล้ว ยังทำให้สุขภาพกายของเราย่ำแย่เพิ่มมากขึ้นไปอีก ซึ่งโรคเครียดนั้นมักจะนำพาโรคอื่นๆ ตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการนอนไม่หลับและอาจไปสู่ภาวะซึมเศร้า มีบางคนเครียดมากๆ กลายเป็นโรคประสาทไปเลยก็มี

สาเหตุที่เกิดจากความเครียดก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องคนรัก หรือว่าปัญหาจิปาถะที่เกิดขึ้นระหว่างวันซึ่งทำให้จิตใจของเราตึงเครียด ส่งผลให้ร่างกายมีสภาวะเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และจิตใจและในบางครั้งที่เรา เครียดเราก็อาจจะไม่รู้ตัว แต่อาจจะมีอาการของคนที่นอนไม่หลับแทนก็เป็นได้

บางคนคิดว่าการที่เราเครียดก็คือเวลาที่เรามีปัญหาหนักๆ ต่ความเป็นจริงแล้วเรื่องเล็กๆ ก็ทำให้เราเครียดได้ แม้ว่าจะในปริมาณมากๆ แต่หากว่าสะสมมากขึ้นก็เป็นผลเสียต่อร่างกายและจิตใจของเราได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การอ่านหนังสือสอบไม่ทัน รถติด ตื่นสาย หาของไม่เจอ ติดต่อเพื่อนหรือญาติสนิทไม่ได้ มาไม่ทันรถเมล์ เถียงกับแม่ค้า เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เราหงุดหงิดใจ และเป็นความเครียดต่างๆ ที่เราสะสมเอาไว้ ซึ่งหากว่ามากขึ้นไป ก็อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพได้

 

ตัวอย่างของภาวะร่างกายและจิตใจที่บ่งบอกว่าเราเครียดมาก จนถึงขั้นอันตรายก็ได้แก่ มีอาการปวดตึงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา คอ ไหล่ หลัง เพราะเมื่อเราเครียด กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายก็จะตึงเครียดขึ้นมาโดยที่เราไม่รู้ตัว นอกจากนั้นเราอาจจะมีปัญหาเรื่องของความดันเลือดที่สูงขึ้น ปวดหัว ปวดท้อง กระเพาะ หรือที่เรียกว่าเครียดลงกระเพาะนั่นเอง นอนไม่หลับ หัวใจเต้นแรง และหอบ อ่อนเพลีย เป็นลมง่าย และอาจจะส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทำให้เราหงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ซึมเศร้า ซึ่งอาการทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้จะส่งผลให้ร่างกายของเราอ่อนแอ และเจ็บป่วยได้ง่ายในที่สุด

การรักษาโรคเครียดนั้นมีหลายวิธี ทางแรกเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือการจัดการกับปัญหาทั้งหลายทั้งปวงให้เรียบร้อย การแก้ปัญหานั้นก็แล้วแต่เรื่องว่าเรื่องใดควรแก้ปัญหาด้วยวิธีใด ซึ่งก็มีอยู่ 3 วิธี ก็คือ การสู้ การหนี และการปล่อยให้มันเป็นไป การจะเลือกใช้วิธีไหนนั้นเราก็ต้องดูความเหมาะสม เพราะบางครั้งการวิ่งเข้าชนปัญหาก็ดูเหมือนว่าจะทำให้ความเครียดของเรายุติ ลงไปง่ายกว่าวิธีอื่นๆ

นอกจากการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุแล้วเราก็ควรที่จะรู้จักการผ่อนคลายร่างกาย และจิตใจของเราให้กลับมาสู่ภาวะปกติโดยเราอาจจะออกไปเดินเล่นชมสวน หรือว่าทำงานอดิเรกที่เราชอบ ตามใจตัวเองบ้างตามสมควร โดยที่ไม่ทให้ตัวเองและผู้อื่นเดือดร้อน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยให้รับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้เยอะๆ และงดอาหารที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล หรือตกอยู่ในความเครียดมากขึ้นอย่างบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด กาแฟ ชา ยากล่อมประสาท ยานอนหลับ ออกกำลังกาย ฟังเพลงพื่อคลายเครียด เต้นรำ เป็นต้น

นอกจากที่กล่าวมาแล้วการรำไทเก็ก และการเล่นโยคะก็ช่วยทำให้ความเครียดของเราลดลง เพราะการออกกำลังกายทั้งสองอย่างนี้จะช่วยทำให้จิตใจของเราสงบ และผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

อาหารกับโรค

อย่างที่บอกไปว่าอาหารนั้นเกี่ยวพันกับสุขภาพของเรา ดังนั้น จึงไม่แปลกอะไรที่อาหารนั้นจะมีความสัมพันธ์กับโรคกล่าวคือ อาหารบางชนิดนั้นจะช่วยป้องกันโรคได้ และที่ดีไปกว่านั้นก็คือ อาหารบางชนิดช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆ นั้นเช่นกัน

ฟักทองกับโรคเบาหวาน

เราอาจจะรู้จักกับฟักทองในแง่ของการบำรุงสายตา แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักฟักทองในแง่ของการช่วยป้องกันโรคเบาหวาน กล่าวคือ ในฟักทองนั้นมรีวสารอาหารที่ช่วยในการช่วยการทำงานของอินซูลิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น หากว่าเรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน อย่างเช่นมีคนในบ้านเป็นโรคเบาหวานมาก่อนโดยเฉพาะพ่อแม่ก็ควรจะรับประทาน ฟักทองเป็นประจำ

พริกฟอกปอด

เราอาจจะรู้จักพริกในแง่ของการช่วยรักษาโรคหวัดเนื่องด้วยพริกมีวิตามิน ซีอยู่สูงนั่นเอง แต่นอกจากจะรักษาโรคหวัดแล้ว พริกยังเหมือนกับเจ้าหน้าที่ที่คอยทำความสะอาดปอดของเราอีกด้วย เพราะการกินอาหารที่มีพริกมากๆ ช่วยทำให้เราหายใจได้โล่งขึ้น ระบบทางเดินหายใจของเราทำงานดีขึ้น ดังนั้นคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือว่าโรคหืดหอบควรรับประทานพริกเผ็ดๆเป็นประจำ จะช่วยทำให้อาการดีขึ้น

ขิงกับคอเรสเตอรอล

ถ้าพูดถึงขิง เราคงจะนึกถึงน้ำขิงที่เรามักจะรับประทานกันในรูปของเต้าฮวย ซึ่งมีเต้าหู้สีขาวอยู่ในน้ำขิง รสชาติของขิงแม้ว่าจะมีรสเผ็ด แต่ก็ช่วยในเรื่องของสุขภาพไม่น้อยทีเดียวเพราะการรับประทานขิงหรือน้ำขิง เป็นประจำ จะช่วยลดปริมาณคอเรสเตอรอลได้ โดยเฉพาะคอเรสเตอรอลในตับนั่นเอง ดังนั้น หากเราต้องการจะลดคอเรสเตอรอลในตับ ขิงก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

อาหารที่ควรระวัง

อาหารบางชนิดนั้น แม้ว่าจะมีรสชาติอร่อย แต่ก็เป็นความอร่อยที่เคลือบยาพิษ เพราะหากว่าเรารับประทานในปริมาณมากๆ ก็อาจจะทำให้เราเป็นโรคต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะป็นโรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคตับ และอีกสารพัดโรค ดังนั้นทางที่ดีก็ควรจะระวังในเรื่องการกินอาหารเหล่านี้ด้วย

เกลือเพลาๆ ลงหน่อย

อาการติดอาหารรสเค็มก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็นกันแต่รู้หรือไม่ว่าการกิน อากหารรสเค็มมากๆ นั้น เป็นสาเหตุของโรความดันเลือดสูง ดังนั้น หฟากเราไม่อยากจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคความดันเลือด หรือว่าเป็นโรคความดันเลือดสูงอยู่ ก็ให้ลดการกินเค็มเป็นดี

ผลไม้รสหวาน

แน่ล่ะว่าผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีกากใยและวิตามินอยู่มาก แต่อย่างไรก็ตาม เราควรจะระวังผลไม้ที่มีรสชาติหวาน เพราะมีหลายคนเหลือเกินที่คิดว่ากินผลไม้ทุกชนิดจะดี แล้วเผลอไปกินผลไม้รสหวานเป็นจำนวนมากอย่างนี้เบาะๆ ก็น้ำหนักขึ้น แต่หากว่าหนักหน่อยก็มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดสูง ดังนั้น เราควรจะเลือกกินแต่ผลไม้ที่หวานน้อยๆ จะเป็นดี ผลไม้ที่ควรรับประทานแต่น้อยเพราะมีน้ำตาลอยู่สูงก็ได้แก่ มะม่วงสุก ทุเรียนสุก ขนุน เป็นต้น